My WordPress Blog

Tin tức

Giải đáp: Đắng miệng là bệnh gì? Cách chữa đắng miệng

Bạn có thể có cảm giác đắng miệng sau khi ăn uống những thực phẩm chứa vị đắng nhưng có nhiều trường hợp không phải do đồ ăn mà bạn thường có cảm giác đắng miệng. Dấu hiệu này có thể là triệu chứng của tổn thương thần kinh hay nha khoa. Vậy để hiểu rõ hơn hãy cùng alldemshades.com hiểu rõ hơn về đắng miệng là bệnh gì hay cách chữa đắng miệng nhé!
Trước khi đi vào đắng miệng là bệnh gì hãy cùng đi tìm hiểu về bệnh đắng miệng là gì nhé! Đắng miệng là hiện tượng vị giác thay đổi trong khoang miệng và mang vị đắng. Thường thì cảm giác này xuất hiện sau khi thức ăn chứa thành phần đắng hoặc cay nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể là do các vấn đề về sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Đắng miệng là hiện tượng vị giác thay đổi trong khoang miệng và mang vị đắng

Triệu chứng của đắng miệng có thể biểu hiện qua những dấu hiệu như:
 • Vị đắng đậm và kéo dài trong miệng.
 • Khó chịu khi ăn uống.
 • Tăng cảm giác khát nước.
 • Mùi hôi miệng hoặc vị miệng nhạt.
 • Khiếm khuyết vị giác khiến bạn không nếm được mùi vị của thực phẩm khi ăn hoặc uống.
 • Miệng đắng hoặc khô có cảm giác mệt mỏi.
 • Thậm chí cảm giác đắng có thể tồn tại sau khi đánh răng.

II. Đắng miệng là bệnh gì?

Đắng miệng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

1. Khô miệng

Đắng miệng là bệnh gì? Đắng miệng có thể là dấu hiệu của tình trạng khô miệng. Tình trạng khô miệng xảy ra khi miệng không sản xuất đủ nước bọt và có thể khiến miệng có vị đắng. Điều này có thể do sử dụng các yếu tố như thuốc men, sử dụng thuốc lá,…Nếu khô miệng kéo dài bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán sớm. 

2. Rối loạn tiêu hóa

Một trong những nguyên nhân phổ biến của đắng miệng là rối loạn tiêu hóa, như viêm loét dạ dày, viêm gan, hoặc bệnh dạ dày trào ngược. Người bệnh có thể có thể cảm nhận được những vị khó chịu trong miệng như vị đắng mặn trong khoang miệng, có cảm giác như mùi kim loại, hôi miệng,…

3. Suy giảm chức năng gan

Gan chịu trách nhiệm quan trọng trong việc chuyển hóa dịch mật và tham gia vào quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Nếu gan bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, hoặc các vấn đề sức khỏe khác, quá trình chuyển hóa dịch mật và tiêu hóa thường bị ảnh hưởng.

Dịch mật tiết quá ít thì thức ăn sẽ chuyển hóa chậm hơn khiến người bệnh có cảm giác đắng miệng

Khi gan bị tổn thương, nó có thể sản xuất ít dịch mật hơn, điều này dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn chậm hơn. Dịch mật có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa bởi việc giúp emulsify chất béo và kích thích tiêu hóa chất béo, giúp tạo ra các chất cần thiết cho tiêu hóa. Khi dịch mật tiết quá ít thì thức ăn sẽ chuyển hóa chậm hơn, khiến người bệnh có cảm giác khó tiêu và đắng miệng. 

4. Mang thai

Đắng miệng khi đang mang thai cũng là một trong những hiện tượng thường gặp ở bà bầu. 
Nguyên nhân chính của cảm giác đắng miệng và buồn nôn khi mang thai liên quan đến sự biến đổi nồng độ hormone trong cơ thể của bà bầu. Hormone hCG và estrogen tăng lên trong thai kỳ, và chúng có thể ảnh hưởng đến vị giác và tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn hoặc kỳ thị một số thực phẩm và thậm chí gây cảm giác đắng miệng hoặc có vị kim loại trong miệng.

5. Sử dụng thuốc

Một số thuốc có thể khiến cảm giác đắng miệng rõ hơn như thuốc tim mạch

Một số loại thuốc, như kháng sinh hoặc các loại thuốc chữa bệnh tim mạch, có thể gây ra triệu chứng đắng miệng. Do bản chất thuốc có vị đắng hoặc do hóa chất trong thuốc được bài tiết vào nước bọt nên gây đắng miệng. Một số thuốc có thể khiến cảm giác đắng miệng rõ hơn như thuốc tim mạch, lithium, kháng sinh,…

6. Viêm nhiễm vùng miệng

Đắng miệng là bệnh gì? Các vấn đề về sức khỏe miệng, chẳng hạn như viêm nhiễm nướu, cũng có thể tạo cảm giác đắng miệng. Vậy nên đánh răng ngày 2 lần dùng chỉ nha khoa và vệ sinh lưỡi cũng giúp miệng khỏi đắng và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. 

III. Cách chữa bệnh đắng miệng

Để điều trị đắng miệng, đầu tiên bạn cần xác định đắng miệng là bệnh gì.  Sau đó, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
 • Thay đổi thói quen ăn uống: Tránh ăn thức ăn cay, chua, và các loại thực phẩm gây kích thích tiết dịch dạ dày.
 • Kiểm tra các loại thuốc bạn đang sử dụng: Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu liệu có liên quan đến triệu chứng đắng miệng hay không. Bác sĩ có thể điều chỉnh hoặc thay thế thuốc nếu cần.
 • Chăm sóc răng miệng: Điều này bao gồm đánh răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa và thăm bác sĩ nha khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe miệng.
 • Điều trị căn bệnh cơ bản: Nếu đắng miệng là triệu chứng của một bệnh cơ bản, bạn cần điều trị bệnh nền để giảm triệu chứng đắng miệng.
 • Tránh căng thẳng và lo lắng: Căng thẳng và lo lắng có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện hiện tượng miệng đắng. Hãy thử các phương pháp như yoga, thiền,…để giảm căng thẳng,…

IV. Lời kết

Đắng miệng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng, nhưng nó có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nắm rõ nguyên nhân của đắng miệng là bệnh gì và triệu chứng của đắng miệng là quan trọng để bạn có thể tìm cách điều trị hiệu quả. Nếu triệu chứng đắng miệng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.